Deposit là gì? 3 khái niệm về Deposit và những điều bạn nên biết

Deposit là gì? Chắc chắn khái niệm gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở nên khá phổ biến hiện nay khi rất nhiều ngân hàng đang khuyến khích việc này. Để thu hút người dân gửi tiền, nhiều ngân hàng còn tung ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt hoặc các ưu đãi về mức lãi suất tiền gửi. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến khái niệm Deposit. Vậy Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay? Tất cả sẽ được Integration giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Deposit

Deposit là gì? Deposit khi dịch ra nghĩa là tiền gửi, là khoản tiền được giữ tại ngân hàng. Tiền gửi là một giao dịch tài chính mà trong đó một cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền cho một bên thứ ba (là tổ chức nhận tiền gửi) để giữ an toàn và nó không phân biệt về mục đích, kỳ hạn hay đối tượng. Với đối tượng gửi tiền là các tài khoản vãng lai thì tiền gửi có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

deposit là gì

Deposit là gì? Khái niệm Deposit? Deposit fee là gì (Nguồn: FreshBooks)

Lợi ích của deposit

Hiểu được Deposit là gì thì bạn cũng sẽ hiểu rằng “Lãi suất” là yếu tố quyết định cho việc khách hàng sẽ chọn gửi tiền ở đâu bởi lẽ tùy theo hình thức gửi tiền và bên gửi tiền sẽ có mức lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung không quá chênh lệch.

Gửi tiền cũng là một hình thức đầu tư và được rất nhiều cá nhân lựa chọn hiện nay bởi nó ổn định và ít rủi ro hơn so với những hình thức đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán. Chỉ cần một vài thủ tục đơn giản là bạn đã có thể gửi tiền vào ngân hàng và nhận một khoản lãi dựa trên số tiền đã gửi, nhờ vậy mà bạn vừa có thể đảm bảo an toàn cho số tiền của mình lại vừa có thể sinh lời trên số tiền đó.

Bank Deposit là gì?

Bank Deposit là gì? Deposit là tiền gửi vậy nên Bank Deposit được hiểu là tiền gửi ngân hàng. Như đã giải thích ở trên, tiền gửi có thể được gửi tại nhiều định chế tài chính khác nhau trong đó ngân hàng là nơi phổ biến nhất vì tính an toàn, minh bạch. Khi gửi tiền tại ngân hàng sẽ có nhiều loại tài khoản khác nhau tùy theo cách chia, đó có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản séc,….

Nhưng tất cả đều được hưởng lãi suất và mức lãi suất này sẽ tùy theo chính sách của từng ngân hàng tại thời điểm gửi tiền. Ngoài ra, tùy theo kỳ hạn hay số tiền gửi thì mức lãi suất cũng sẽ có sự khác biệt.

bank deposit là gì

Bank Deposit là gì? Deposit Account là gì (Nguồn: Investopedia)

Savings Deposit (Tiền gửi tiết kiệm) là gì? 

Khi gửi tiền vào ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ được nghe đến thuật ngữ Savings Deposit. Vậy Savings Deposit là gì? Saving Deposit được hiểu là tiền gửi tiết kiệm và hiện nó là hình thức gửi tiền phổ biến nhất với cá nhân, trong đó cá nhân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất theo thay đổi tùy theo kỳ hạn cá nhân chọn gửi mà kỳ hạn này đã được ngân hàng niêm yết sẵn.

Các mức kỳ hạn thường thấy sẽ là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như 18, 24, 36 tháng… Khi gửi tiền tiết kiệm, cá nhân người gửi sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ ghi chép lại toàn bộ lịch sử giao dịch tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ đồng thời đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Saving deposit là gì

Savings Deposit là gì? Có những dạng Savings Deposit nào hiện nay? (Nguồn: theBank)

Phân loại các dạng Savings Deposit

Hiểu được Saving Deposit là gì thì bạn cũng nên biết hiện nay ở Việt Nam có ba dạng Saving Deposit (Tiền gửi tiết kiệm) phổ biến, đó là:

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Mỗi dạng sẽ có một đặc điểm, lãi suất khác nhau. Cụ thể từng đặc điểm, chi tiết và những điều cần lưu ý về ba dạng Savings Deposit này là:

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Như tên gọi của mình, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là dạng Savings Deposit có thời hạn gửi cố định trước. Khi sử dụng loại hình này, người gửi cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Lãi suất cao
 • Kỳ hạn gửi đã được thỏa thuận trước giữa người gửi và ngân hàng
 • Người gửi KHÔNG được phép rút tiền trước thời hạn
 • Người gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng
 • Người gửi chỉ được gửi tiền vào MỘT lần và rút ra MỘT lần, trong đó lần rút sẽ gồm cả vốn lẫn lãi
 • Người gửi KHÔNG được phép bổ sung thêm vào số tiền đã gửi từ trước trừ phi nó đã đến hạn. Mỗi lần gửi tiền được xem như một giao dịch cho khoản tiền riêng biệt
 • Tùy theo từng ngân hàng thì mức tối thiểu của mỗi lần gửi tiền sẽ có sự khác biệt

Deposit là gì

Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn là gì

Trái ngược với dạng Saving Deposit có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại sở hữu những đặc điểm như:

 • Lãi suất thấp
 • Người gửi có thể gửi tiền và rút ra tùy theo nhu cầu sử dụng và cũng không cần báo trước cho phía ngân hàng
 • Người gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng
 • Số tiền gửi sẽ luôn được hưởng lãi và có thể rút bất kỳ lúc nào

Các dạng tiền gửi tiết kiệm không kì hạn

 • Tài khoản séc (Checking Account)
 • Tài khoản NOW (Negotiable order of Withdrawal account)
 • Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDAs – Money market deposit account)
 • Tài khoản ATS (ATS account – Automatic transfer system account)

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Trong ba dạng thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích có phần khác biệt nhất. Đúng như tên gọi, dạng Savings Deposit này được người gửi sử dụng khi họ có mục đích và thường là dùng để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn và ngoài đặc điểm hưởng lãi suất ra thì người gửi còn có thể vay thêm từ chính ngân hàng gửi tiền nhằm hỗ trợ bổ sung thêm vào phần vốn để thực hiện mục đích.

Mức cho vay tối đa được quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Mặc dù nếu xét về tính chất thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích không khác biệt nhiều so với hai dạng kia nhưng nó được xem như tài sản tích lũy của quốc gia vậy nên vẫn được xét riêng và có những chính sách ưu tiên bảo vệ.

Mục đích mà người ta dùng Deposit là gì ?

Tiền gửi thanh toán được sử dụng với mục đích gì ? Chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Tiền gửi thanh toán có thể được rút ra bất cứ lúc nào khi người gửi có nhu cầu sử dụng đến chúng.

Người gửi không cần phải báo cho phía ngân hàng về hoạt động rút tiền của mình, phía ngân hàng phải thực hiện các yêu cầu của người gửi mà không phải có bất cứ thỏa thuận nào. Khoản tiền này được người gửi sử dụng thanh toán trực tiếp cho bất cứ mục đích nào mà không cần phải thông qua phía ngân hàng.

Mục đích của tiền gửi thanh toán là giúp bảo vệ tốt cho tài sản, thực hiện các giao dịch thanh toán trong sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng và tiện lợi bằng tiền mặt. Ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất thấp với loại tiền gửi này vì mức biến động của nó lớn và không phải lúc nào cũng cố định một mức nhất định.

Ưu và nhược điểm của tiền gửi thanh toán Deposit là gì ?

Bất kỳ một loại tiền gửi nào đều có những ưu và nhược điểm nhất định, khách hàng cần nắm vững để lựa chọn được phương thức gửi tiền và thanh toán hợp lý nhất cho mình.

Ưu điểm

Thời gian gửi tiền và thời điểm rút tiền không được quy định bởi ngân hàng, tức là bạn gửi lúc nào cũng được và rút hay thanh toán lúc nào cũng được mà không cần phải có sự thông qua từ phía ngân hàng. Phần lãi suất của bạn được đảm bảo cho dù bạn gửi vào đó bao nhiêu và khi nào. Mức lãi suất và phần lãi này là cố định cho dù bạn rút hết tiền, gửi bao nhiêu tiền vào hay chuyển cho bất cứ ai với bất cứ mục đích gì.

Phương thức thanh toán lại vô cùng tiết kiệm thời gian khi bạn không phải mất công ra ngân hàng và thực hiện các thủ tục giấy tờ, bạn có thể thanh toán bằng phương thức ký gửi với tiền gửi thanh toán.

Không những thế các phương thức chuyển tiền, thanh toán bằng Internet Banking hay mobile banking vẫn được bảo đảm với loại tiền này. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại hay máy tính, yêu cầu của bạn sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. Mà không cần tới các thủ tục rườm rà như giấy nộp tiền hay ủy nhiệm chi,..

Ngoài ra đối với tiền gửi thanh toán, tài khoản của bạn sẽ không bị giới hạn về số dư và không có bất cứ một điều kiện nào về mức tiền tối thiểu này.

Tiền gửi thanh toán cũng được sử dụng để đảm bảo vay vốn cho người thứ 3 như bất cứ các tài khoản tiết kiệm nào. Không những thế, tiền gửi thanh toán cũng có thể dùng để xác nhận khả năng tài chính trong trường hợp chủ sở hữu đi du lịch hay tham gia học tập ở nước ngoài, thực hiện các giao dịch chuyển tiền trong nước ra nước ngoài nhanh chóng, tiện lợi. Phí mở thẻ là hoàn toàn miễn phí, các dịch vụ  Internet – Banking, SMS – Banking cũng được miễn phí khi bạn mở thẻ tiền gửi thanh toán.

Chính vì những ưu điểm đó, mở tài khoản tiền gửi thanh toán deposit là lựa chọn hoàn hảo cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

Nhược điểm

Vì mức tiền gửi vào tài khoản tiền gửi thanh toán biến động liên tục nên mức lãi suất mà ngân hàng tính sẽ thấp hơn tiền gửi tiết kiệm rất nhiều. Đây chính là một nhược điểm của tài khoản tiền gửi thanh toán, tuy nhiên đây không phải là một vấn đề lớn vì số tiền trong tài khoản khách hàng không cố định.

Deposit có an toàn hay không ?

Bất cứ một khoản tiền nào, khi đã được gửi vào các tổ chức hoạt động tín dụng để sẽ có những ràng buộc về mặt pháp lý nhất định giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi khoản tiền. Ngân hàng có trách nhiệm lưu trữ và đảm bảo không để xảy ra bất cứ một hoạt động nào với mục đích chiếm đoạt tài sản, sử dụng tiền để đầu tư hay khai thác bất hợp pháp khi chưa có sự đồng ý từ phía chủ tài khoản.

Tại các ngân hàng hiện nay, đều có các chính sách nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản tiền gửi thanh toán. Ngoài ra tất cả các tài khoản đều được tham gia mua bảo hiểm tiền gửi và đảm bảo 100% về bí mật thông tin.

Kết Luận

Có thể nói hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã trở nên rất phổ biến trong xã hội ngày nay bởi nó là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay cho nên được nhiều cá nhân tin dùng. Chắc chắn mức độ rủi ro của loại hình đầu tư này không thể cao như đầu tư bất động sản hay cổ phiếu bởi lẽ người gửi tiền sẽ chắc chắn luôn nhận được một khoản lãi khi gửi chứ không sợ bị mất.

Hiện nay, để thu hút khách hàng gửi tiền thì nhiều ngân hàng đã tung ra những chương trình ưu đãi hoặc các gói lãi suất đặc biệt để người gửi có thêm nhiều lựa chọn. Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay và những đặc điểm cơ bản cần biết về hình thức đầu tư này.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *